Việt Nam phát triển mô hình điện gió kết hợp du lịch sinh thái

Ông Bùi Văn Thịnh - giám đốc Công ty cổ phần Phong Điện Thuận Bình, cho biết công ty sẽ xây dựng mô hình điện gió kết hợp du lịch sinh thái tại hội thảo phát triển điện gió ở Bình Thuận sáng 16-2.

Cụ thể, tại khu điện gió Phú Lạc (công suất 24MW, đã vận hành) với 400ha, ông Thịnh cho biết đang tiếp tục đầu tư điện mặt trời tại đây với công suất khoảng 100MW, trong năm 2018 sẽ đầu tư hạng mục đầu tiên với công suất 30MW, thông tin đăng tải trên Tuổi trẻ cho biết.

Sau đó, công ty tiếp tục phát triển mô hình trồng rau sạch, trang trại chăn nuôi gia súc theo mô hình du lịch sinh thái. Việc này nhằm tới việc có thêm nguồn thu sớm thu hồi vốn trong điều kiện giá điện gió hiện nay (7,8 cent/kW) được các nhà đầu tư cho là còn thấp.

Phát triển mô hình điện gió kết hợp du lịch sinh thái - Ảnh: Người lao động

Ngoài dự án điện gió Phú Lạc, Công ty cổ phần phong điện Thuận Bình cho biết dự kiến triển khai tiếp 4 dự án điện gió khác ở Đắc Lắc, Gia Lai với tổng công suất các dự án 500MW.

Điện gió Phú Lạc được xem là một trong những dự án điện gió hiếm hoi hiện đại được đầu tư ở Việt Nam theo công nghệ Đan Mạch do Công ty Vestas cung cấp thiết bị. Tổng vốn đầu tư của các dự án trên là 2 tỉ USD.

Người lao động cho biết thêm, theo ông Bùi Văn Thịnh, tiềm năng điện gió Việt Nam rất lớn. Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030, Chính phủ đặt mục tiêu đưa công suất nguồn điện gió từ 140 MW hiện nay lên 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.00 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000MW vào năm 2030.

Một góc điện gió Phú Lạc, Bình Thuận - Ảnh: Tuổi trẻ

Nhiều dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận nhưng không thể triển khai do không vay được vốn. Nguyên nhân là ngành điện gió tại Việt Nam còn non trẻ, hạ hầng hỗ trợ kém, thiếu nhân sự chuyên môn. Quan trọng hơn, chi phí đầu tư cao nhưng giá mua điện gió tại Việt Nam chỉ khoảng 7-8 cent/KWh. Mức giá này thấp nhất khu vực, không đảm bảo cho dự án có lãi.

"Hiệp hội Điện gió Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ điều chỉnh giá mua điện gió lên mức 9,5 cent/KWh, Chính phủ cũng đã cam kết đến cuối năm 2016 sẽ xây dựng giá mới cho năng lượng tái tạo nhưng đến nay quyết định này vẫn chưa được ban hành" - ông Thịnh cho biết.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

< Trở lại

Bài viết liên quan